บันเทิง

เปิดเรื่องราว “เชฟเอียน” จากเข็นรถขายอาหาร ก้าวเข้าสู่เชฟเซเลประดับโลก

“เชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย” ปัจจุบันอายุ 47 ปี หรือเชฟเซเลปของไทย ผู้รังสรรค์เมนูอาหารไทย และตะวันตก ที่แปลกใหม่สะดุดสายตา แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เชฟเอียนได้ผ่านความยากลำบากมามากมายเพราะก่อนที่จะมาถึงจะนี้เชฟเอียนเคยเดินรถเข็นขายอาหารมาก่อน และเดินทางไปต่อที่หลังครัวที่อังกฤษในโรงแรมที่อังฤษ โดยทำงาน ล้างจาน เสิร์ฟอาหาร ซึ่งก่อนที่จะไต่เต้าบันไดของการเป็นเชฟมืออาชีพจนไปถึงเชฟโรงแรมระดับ 5 ดาว ณ ปัจจุบันนี้เป็นที่ปรึกษาทางด้านอาหารแล้ว และเชฟเอียนยังเป็นหุ้นส่วนกับร้านอาหารทั้งในและนอกอีกมากมาย

การเริ่มต้นของเชฟเอียนในการเริ่มเป็นเชฟได้อย่างไร?

“สมัยเด็กผมไม่เคยนึกมีความฝันมาก่อนเลยว่าจะได้มาเป็นเชฟ ครั้งแรกที่จำได้คือเริ่มช่วงงานบ้านกับแม่แล้วไปการช่วยคุณแม่ขายของชำทั่วไปรวมถึงการขายกับข้าวด้วย ในระหว่างที่ผมไปโรงเรียนคุณแม่จะทำแกงใส่หม้อไว้ เมื่อผมกลับจากโรงเรียนช่วยบ่ายสามกว่าๆ ผมก็จะช่วยแม่เอาแกงเข็นรถเข็นไปขายตามหมู่บ้าน”

การเริ่มต้นทำอาหารตอนเป็นเชฟเริ่มเมื่อตอนไหน?

“พออายุ 16 ปี ผมได้ขอแม่ไปอังกฤษเพื่อเริ่มต้นเรียนภาษาก่อน เสร็จแล้วเรียนต่อทางด้านธุรกิจ พอไปได้ไม่นานก้เริ่มเป็นเด้กล้างจานที่ร้านอาหารในโรงเรียน บางวันก็ได้รีนชาบ้าง ชงกาแฟบ้าง และมีอยู่วันหนึ่งผุ้ช่วยคนหนึ่งป่วยไม่สบายและดันมีแขกจองประมาณ 120 คน และเชฟไม่มีผู้ช่วยด้วย แล้วเขาจะถึงถามผมว่า ยูอยู่ทำงานต่อได้ไหม นับตั้งแต่ตอนนั้นผมเลยเริ่มได้เรียนรู้งานในครัวจริงจังๆ และจากที่เคยเรียนธุรกิจมาก้เริ่มเปลี่ยนไปเป็นหลักสูตรทำอาหารแทนและนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของทุกวันนี้ครับ”

และทั้งนี้ในฐานะ เซฟเซเลป ของเมืองไทย การทำอาหารไทยให้คนต่างชาติกินเราไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรสชาติมากหรอกครับเพราะคนต่างชาติที่มากินก็ต้องการกินรสชาติที่เป้นไทยดั้งเดิม และลูกค้าหลักของเราก็เป็นคนไทยดังนั้นคนไทยส่วนใหญ่ก็โหยหารสชาติดั้งเดิมอยู่แล้ว ดังนั้น รสชาติอาหารรสชาติอาหารที่ทำสำหรับคนไทยก็คงยังต้องมีอยู่เหมือนเดิมอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณ IG : iankittichai